Home
| about us | เวชสำอางค์ | บทความ-สาระน่ารู้ |ติดต่อสอบถาม | แผนที่

บทความน่ารู้

- ความเครียด

- นอนไม่หลับ (Sleep problem)

- โรคซึมเศร้า

          ตอนที่ 1

          ตอนที่ 2

          ตอนที่ 3

          ตอนที่ 4

- โรคจิต….คืออะไร

- การผ่อนคลายความเครียด

- ลูกขาดวินัย ทำอย่างไรดี

- โรคแพนิค

- ไมเกรน

- วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตนเอง

- เมื่อลูกรักเป็นเด็กสมาธิสั้น

- อกหักเรื่องจี๊ด ๆ

-โรคย้ำคิดย้ำทำ

- วิธีจัดการอารมณ์ความโกรธ

ความเครียด

ความเครียด เรื่องใกล้ตัวที่ใครๆก็เป็นได้

        เมื่อพูดถึงความเครียด หมอเชื่อว่า ทุกคนคงเคยมีอาการอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต มากบ้างน้อยบ้างขึ้นกับปัญหา สภาพจิตใจ คนรอบข้าง หรือแม้แต่ทัศนคติที่มีต่อความเครียด
ความเครียดไม่ใช่โรค แต่เป็นสภาวะทางจิตใจชั่วขณะหนึ่งที่มีผลต่อการตอบสนองของร่างกาย ทำให้ร่างกายเสียสมดุลจากเดิมไป เช่น นอนหลับยากขึ้น ทานอาหารไม่เป็นเวลา และเป็นสาเหตุของโรคต่างๆมากมาย เช่น  โรคกระเพราะอาหาร โรคกรดไหลย้อน โรคปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  บ่อยครั้งที่เรามักไม่รู้ตัว บางคนยังไม่ยอมรับว่าตนเองเครียด ความเครียดของแต่ละคนอาการก็ไม่เหมือนกัน บางคนมีอาการแสดงออกทางร่างกายเด่นชัด เช่น ปวดศีรษะ ปวดท้อง ใจเต้นเร็ว มือสั่น นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร โดยที่ตรวจร่างกายไม่พบความผิดปกติอะไรเลย บางคนมีอาการทางด้านอารมณ์และพฤติกรรมเด่นชัด เช่น หงุดหงิดง่ายขึ้น ไม่มีสมาธิ ความจำลดลง แยกตัวจากสังคมมากขึ้น ถ้าปล่อยไว้นานเข้ามีโอกาสพัฒนาเป็นโรควิตกกังวลหรือโรคซึมเศร้าได้
ดังนั้นเมื่อเกิดความเครียดขึ้น เราควรมีวิธีรับมือกับความเครียดก่อนที่ความเครียดจะทำร้ายเรา ดังนี้

  • ค้นหาสาเหตุที่ทำให้เกิดความเครียด  ข้อนี้สำคัญสุด ค่อยๆทบทวนว่าเครียดจากเรื่องอะไร โดยที่ทำใจให้เป็นกลางไม่มีอคติกับเรื่องที่ทำให้เครียด และกล้าที่จะยอมรับกับความจริงที่เกิดขึ้น เพราะจะทำให้แก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด

  • การปรับเปลี่ยนเพื่อลดความเครียด  ไม่ว่าจะเป็นปรับเปลี่ยนวิธีคิดของเราเอง ฝึกการมองโลกในแง่ดีเสมอ และยอมรับความแตกต่างของแต่ละคน ไม่มีใครที่ทำให้ถูกใจเราได้ตลอด  ความผิดพลาดจะเป็นประสบการณ์ให้เราเข้มแข็งขึ้น ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความรีบร้อน ทำงานทีละอย่าง รู้จักปฏิเสธ หางานอดิเรกทำบ้าง ปรับเปลี่ยนความรู้สึกของเราเอง ฝึกสร้างอารมณ์ขันมองอะไรเป็นเรื่องตลก และยิ้มให้กับตัวเองและคนรอบข้างเป็นประจำ

  • หลีกเลี่ยงปัจจัยที่คาดว่าจะทำให้เครียด เพื่อป้องกันการเกิดความเครียดที่จะเกิดขึ้นในครั้งหน้า เช่น ความเครียดเล็กๆน้อยๆในชีวิตประจำวัน เช่น หลีกเลี่ยงการตื่นสาย/มาทำงานสาย  หลีกเลี่ยงการทะเลาะกับคนที่คุณรัก  หลีกเลี่ยงการรับผิดชอบสิ่งที่หนักเกินความสามารถ  เช่น ค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น  งานทีไม่ใช่หน้าที่ของคุณ เป็นต้น

  • ดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงอยู่เสมอ เพราะจะได้มีภูมิต้านทานในเวลาที่ร่างกายอ่อนล้าจากความเครียด เช่น ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ  พักผ่อนอย่างเพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มสุราสูบบุหรี่รวมถึงสารเสพติดทุกชนิด เมื่อทำเป็นประจำร่างกายจะแข็งแรงขึ้น การเจ็บป่วยทางร่างกายหรือจากจิตใจก็น้อยลงไปด้วย

 

ติดวัดเมืองใหม่ ริม ถ.พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี

Tel 087-992-6993