Home
| about us | เวชสำอางค์ | บทความ-สาระน่ารู้ |ติดต่อสอบถาม | แผนที่

บทความน่ารู้

- ความเครียด

- นอนไม่หลับ (Sleep problem)

- โรคซึมเศร้า

          ตอนที่ 1

          ตอนที่ 2

          ตอนที่ 3

          ตอนที่ 4

- โรคจิต….คืออะไร

- การผ่อนคลายความเครียด

- ลูกขาดวินัย ทำอย่างไรดี

- โรคแพนิค

- ไมเกรน

- วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตนเอง

- เมื่อลูกรักเป็นเด็กสมาธิสั้น

- อกหักเรื่องจี๊ด ๆ

-โรคย้ำคิดย้ำทำ

- วิธีจัดการอารมณ์ความโกรธ

ความโกรธ

วิธีจัดการอารมณ์และความรู้สึกเมื่อโกรธ
คนเราทุกคนมีทั้งอารมณ์ ในด้านบวกและด้านลบ  อารมณ์โกรธ คืออารมณ์หนึ่งของคนเรา เช่นเดียวกับ อารมณ์รัก เสียใจ  เมื่อโกรธแล้วมักมีการแสดงทางร่างกายตามมา  เช่น หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตสูง ยับยั้งการแสดงพฤติกรรมไม่ได้ เช่น พูดเสียงดัง ขว้างปาสิ่งของ
ปัจจุบันข่าวในแต่ละวันที่เกี่ยวข้องกับการบาดเจ็บ พิการหรือสูญเสียชีวิตส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากการไม่สามารถยับยั้งควบคุมอารมณ์โกรธ  ซึ่งหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสามารถระงับอารมณ์โกรธของตนลงได้ มีอารมณ์เยือกเย็นลงอีกสักนิด ความสูญเสียต่างๆ ก็คงไม่เกิดขึ้น
ดังนั้น ความโกรธ เป็นสิ่งที่เกิดได้ แต่ ผลที่ตามมาหลังความโกรธมากกว่าที่เราควรควบคุมมันให้ได้  หมอมีคำแนะนำมาฝากกันดังนี้ค่ะ

  • จับความรู้สึกให้ทันก่อนจะเกิดความโกรธ   ก็คือการมี  “สติ”  อยู่เสมอพยายามสังเกตตัวเองให้รู้เท่าทันอารมณ์ตนเองว่ากำลังจะโกรธ อาจทำเหมือนเล่นทายใจก็ได้ เช่น “เธอมาสายอีกแล้ว นั่นแน่ ฉันรู้อยู่แล้วแล้วว่าจะต้องเกิดอารมณ์นี้กับฉัน ฉันกำลังจะโกรธที่เธอผิดเวลา ”   แล้วคุณจะสนุกกับการฝึกจับความรู้สึกตนเองค่ะ
  • ชะลออารมณ์โกรธอย่าให้ออกมาเป็นการกระทำ  โดยการเบี่ยงเบนความสนใจ เมื่อรู้ตัวว่ากำลังมีความรู้สึกโกรธ  เช่น  ด้วยการนับ 1-100  , หายใจเข้าออกลึกๆ ช้าๆ ,  ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ เช่น เอี้ยวตัวช้าๆ แล้วค้างไว้ ทำสลับกันอีกข้าง ไล่ตามอวัยวะ เช่น คอ ไหล่ แขน ขา  เป็นต้น  เทคนิคต่างๆเป็นความชอบส่วนบุคคลค่ะ คุณจะทำอะไรที่สร้างสรรค์อย่างอื่นก็ได้นะคะ
  • ออกจากสถานที่ยั่วยุให้เกิดอารมณ์โกรธ   เพื่อไปสงบสติอารมณ์  เช่น ถ้าอยู่ตามลำพังกับคู่กรณีที่จะมีปัญหากัน ควรมีเพื่อน หรือ คนรู้จักอื่นเข้ามาอยู่ในวงสนทนาด้วย หรือเลี่ยงจากตรงนั้นไปก่อน เช่น ไปเข้าห้องน้ำ กลับบ้านก่อน หรือ ไปเดินห้าง  อาจผ่อนหนักเป็นเบาได้ค่ะ
  • แก้ไขที่ความคิดของเราเองก่อนเสมอ  เตือนตนเองว่า เราไม่สามารถควบคุมทุกสิ่งทุกอย่างได้ดังใจเรา, คนเราแตกต่างกัน ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ  , พยายามมองเห็นข้อดีของผู้อื่นและความดีของเขาในอดีตที่ผ่านมา   จะทำให้คุณเกิดการมองบุคคลที่เรากำลังโกรธด้วยสัจธรรม และเกิดการปล่อยวางและให้อภัยเขาได้ค่ะ
  • ควรขอคำปรึกษาจากคนที่มีประสบการณ์  ในบางครั้งถ้าปัญหารุนแรงมาก อาจจำเป็นต้องปรึกษาจิตแพทย์   หรือปรึกษากับผู้อาวุโสกว่าที่มีประสบการณ์ชีวิตมาก่อน  ซึ่งทำให้ได้ข้อคิดที่ต่างมุมและคุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ บางครั้งหมออาจวินิจฉัยภาวะทางสุขภาพจิตบางอย่างที่เกิดจากความโกรธและสามารถรักษาได้ค่ะ

 

ติดวัดเมืองใหม่ ริม ถ.พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี

Tel 087-992-6993