Home
| about us | เวชสำอางค์ | บทความ-สาระน่ารู้ |ติดต่อสอบถาม | แผนที่

บทความน่ารู้

- ความเครียด

- นอนไม่หลับ (Sleep problem)

- โรคซึมเศร้า

          ตอนที่ 1

          ตอนที่ 2

          ตอนที่ 3

          ตอนที่ 4

- โรคจิต….คืออะไร

- การผ่อนคลายความเครียด

- ลูกขาดวินัย ทำอย่างไรดี

- โรคแพนิค

- ไมเกรน

- วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตนเอง

- เมื่อลูกรักเป็นเด็กสมาธิสั้น

- อกหักเรื่องจี๊ด ๆ

-โรคย้ำคิดย้ำทำ

นอนไม่หลับ

นอนไม่หลับ

          ร่างกายและสมองต้องการการพักผ่อนในแต่ละวันเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับวันใหม่ ถ้าเมื่อไหร่ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เปรียบเสมือนเครื่องจักรทำงานตลอดเวลาอาจเกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานได้ ดังนั้น เราควรใส่ใจกับสุขลักษณะการนอนเพื่อให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ
ธรรมชาติมนุษย์ทุกคนมีนาฬิกาชีวภาพ (Biological clock)ในสมองคอยปรับเวลาในการนอนหลับ มีวงจร การนอน-ตื่น และมีสารสื่อประสาทที่สำคัญหลายตัว คอยควบคุมการนอน ไม่มีเวลาที่ตายตัวว่าในแต่ละคนต้องนอนหลับกี่ชม.ต่อวันจึงจะเพียงพอ แต่อย่างน้อยไม่ควรต่ำกว่า 4 ชม. ในคนที่นอนไม่พอหรืออดนอนนานๆ ประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆ จึงลดลง เนื่องจากสมองล้า ร่างกายอ่อนเพลีย ขาดสมาธิ
สาเหตุของการนอนไม่หลับมีได้หลายอย่างเช่น มีการเจ็บป่วยทางกายเช่น โรคเกี่ยวกับหัวใจ โรคที่ทำให้มีการเจ็บปวดตามที่ต่างๆ ของร่างกาย มีปัญหาทางจิตใจ เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า หรือระยะแรกของอาการทางจิต การใช้สารกระตุ้น เช่น กาแฟ ชา บุหรี่ สุรา ยาบ้า เป็นต้น หรือบางคนอาจไม่พบสาเหตุก็เป็นได้
การนอนไม่หลับมีได้ทั้งแบบที่นอนไม่หลับในช่วงเริ่มต้นการนอน (Initial Insomnia) หรือ นอนหลับง่ายแต่ตื่นเร็วหรือตื่นบ่อยๆระหว่างคืน (Terminal Insomnia)
วิธีการแก้ไขการนอนไม่หลับด้วยตนเอง

          หลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้นอนไม่หลับ เช่น

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน /บุหรี่ / สุรา เพราะมีฤทธิ์ทำให้ตื่นตัวและเป็นโทษต่อร่างกาย

อาหารมื้อหนักก่อนอน เพราะจะทำให้แน่นท้องท้องอืด และไม่สบายตัว

กิจกรรมที่ใช้พลังงานมากก่อนนอน เช่น ออกกำลังกายหักโหมเกินไป 

ทำงานที่มีความเครียดหรือใช้สมาธิมากๆ ก่อนเข้านอน

ความอ้วน เพราะ จะทำให้เกิดความเสี่ยงที่นอนกรน หรือ หยุดหายใจระหว่างนอนหลับได้

          เพิ่มปัจจัยส่งเสริมการนอนที่ดี เช่น ปรับสภาพแวดล้อมการนอนที่เหมาะสม เช่น หมอนควรพอดีกับต้นคอ ที่นอนไม่แข็งหรือนิ่มจนเดินไป อุณหภูมิพอดีเย็นสบาย แสงไม่ควรจ้าหรือควรปิดไฟขณะนอนหลับ ท่านอนที่นอนหลับสบายคือนอนหงาย หรือนอนตะแคงโดยที่มีหมอนข้างหนุนที่ขาด้วยเวลานอนและตื่น ( ตรงเวลา / เพียงพอ / นอนเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น )

          ผ่อนคลายความตึงเครียด เช่น บริหารยืดคลายกล้ามเนื้อ นั่งสมาธิก่อนเข้านอน ฟังเพลงเบาๆก่อนนอน หรือ หากิจกรรมอดิเรกทำในช่วงที่ว่างจากงาน

        แต่ถ้าปรับสุขลักษณะการนอนแล้วไม่ดีขึ้นแสดงว่าคุณอาจต้องมาพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติม หรือใช้ยาช่วยปรับการนอน ตามสาเหตุที่แพทย์ตรวจพบ ซึ่งปัจจุบันการรับประทานยานอนหลับไม่ได้น่ากลัวและไม่ได้ทำให้ติดยาเหมือนความเชื่อที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งรับประทานภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่ซื้อยาเองหรือปรับขนาดยาเอง

 ติดวัดเมืองใหม่ ริม ถ.พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี

Tel 087-992-6993