Home
| about us | เวชสำอางค์ | บทความ-สาระน่ารู้ |ติดต่อสอบถาม | แผนที่

บทความน่ารู้

- ความเครียด

- นอนไม่หลับ (Sleep problem)

- โรคซึมเศร้า

          ตอนที่ 1

          ตอนที่ 2

          ตอนที่ 3

          ตอนที่ 4

- โรคจิต….คืออะไร

- การผ่อนคลายความเครียด

- ลูกขาดวินัย ทำอย่างไรดี

- โรคแพนิค

- ไมเกรน

- วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตนเอง

- เมื่อลูกรักเป็นเด็กสมาธิสั้น

- อกหักเรื่องจี๊ด ๆ

-โรคย้ำคิดย้ำทำ

การผ่อนคลายความเครียด

          เมื่อเรามีความเครียด ร่างกายจะแสดงอาการตึงเครียด อารมณ์และความคิดก็จะไม่สดชื่นแจ่มใส เมื่ออยู่ในภาวะความเครียดนานๆย่อมเป็นผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้น

          คุณควรมีวิธีผ่อนคลายความเครียดที่เหมาะสมกับคุณ ซึ่งอาจไม่ต้องเหมือนกับใครและใช้หลายๆ วิธีร่วมกันได้ วิธีผ่อนคลายความเครียดที่แนะนำดังนี้

           • ปรับเปลี่ยนความคิด เมื่อเราเกิดความเครียด จะมีความวิตกกังวล และมองโลกในแง่ลบเสมอ ดังนั้น
พยายามอยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด ทำวันนี้ ตอนนี้ให้ดีที่สุด อยู่กับปัจจุบัน การคิดหมกมุ่นอยู่กับอดีต เราไม่สามารถที่จะย้อนกลับไปหามันได้ ใช้มันให้เป็นบทเรียนที่มีค่าจะดีกว่า พยายามมีสติอยู่เสมอ เวลาที่เราเกิดความเครียด มักจะตั้งตัวไม่ทันปล่อยใจไปกับสิ่งเหล่านั้น จมอยู่กับความเครียดนั้น ไม่มีสมาธิที่จะทำอะไร การมีสติจะเป็นการค่อยๆเริ่มเรียนรู้จักปัญหา และแนวทางที่เราจะใช้แก้ปัญหาได้ดีขึ้น พยายามปล่อยวาง ลดการคาดหวัง ความคาดหวังเป็นสิ่งที่ทำให้เรากระตือรือร้น มีกำลังใจที่จะทำสิ่งต่างๆได้ แต่การยึดติดอยู่กับความคาดหวัง มากเกินไป จะเป็นตัวบั่นทอนสุขภาพจิตเราได้ง่าย คนเราก็มีสมหวัง ผิดหวังกันได้ สลับกันไป เผื่อใจไว้บ้างกับความผิดหวัง ใช้ชีวิตให้อยู่ในความพอดี ยืดหยุ่นจะทำให้เรามีความสุขค่ะ พยายามสร้างความมั่นใจให้ตัวเอง คนที่แคร์ความรู้สึกของคนอื่นมากไป มักจะเครียดได้ง่าย ทำตามใจคนอื่นมากกว่าความต้องการของตนเอง ลองลดความรู้สึกอ่อนไหวต่อคนรอบข้างให้น้อยลง แล้วทำในสิ่งที่อยากจะทำลงไปบ้าง ถ้าสิ่งนั้นไม่ได้ก่อความเสียหายให้กับตัวเองหรือสังคมรอบข้างลองทบทวนดูข้อดีของตนเองมากกว่ามอง ข้อเสียและซ้ำเติมตนเอง คนเราไม่จำเป็นต้องเหมือนคนอื่นก็มีความสุขได้
          
          • ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยการ ออกกำลังกาย น้อยคนที่จะออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร ได้ คุณควรจะหาเวลาของแต่ละวันอย่างน้อย 30 นาที ในการออกกำลังกาย โดยเลือกกิจกรรมที่เหมาะสมกับคุณที่สุด ถ้าคุณไม่ต้องการสิ้นเปลืองกับค่าอุปกรณ์ คุณอาจจะเลือกการวิ่งหรือเดิน ว่ายน้ำ โยคะ หากอยากมีแรงจูงใจในการออกกำลังกาย ขอแนะนำกีฬาที่เล่นเป็นหมู่คณะ ได้แก่ แบตมินตัน บาสเกตบอล ฟุตบอล หรือ เทนนิส กีฬาจะทำให้เราได้ระบายออกซึ่งแรงขับของจิตใจในด้านต่างๆ เช่น ความคับข้องใจ ความโกรธ ความเสียใจ ไม่พอใจ แถมยังได้สารสื่อความสุข หรือสารเอนโดฟินกลับมาด้วย แล้วคุณก็จะรู้สึกสดชื่น และหลับสบายอีกด้วยค่ะ พักผ่อนให้เพียงพอการนอนหลับ เหมือนได้ชาร์จแบตในร่างกายใหม่ ควรเลือกสถานที่และเครื่องนอนสะอาด อากาศถ่ายเทสะดวก อุณหภูมิพอเหมาะมีเสียงหรือแสงที่รบกวนคุณไม่มากนัก โดยกำหนดจิตใจก่อนนอนว่า ให้เราสดชื่น ผ่อนคลาย เอาเรื่องเครียดปัญหาต่างๆ วางไว้นอกตัว ไม่เอามาคิดตอนนอน อาหารคลายเครียด รับประทานอาหารดีมีประโยน์ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ โดยไม่จำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมนอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้วยังช่วยลดความเครียดได้

          • กิจกรรมผ่อนคลายความเครียด การทำอะไรที่ไม่จำเจกับกิจกรรมเดิมๆ ช่วยสร้างความสุขได้ กิจกรรมที่แนะนำมีดังนี้
          ท่องเที่ยว การที่ได้ไปท่องเที่ยวเห็นบรรยากาศทิวทัศน์สวยงาม ไปเจอผู้คนหลากหลาย ทำให้เราได้เห็นสัจธรรมและความแตกต่างของคน ทำให้เราผ่อนคลาย และเปลี่ยนมุมมองใหม่
          ดนตรีบำบัด ดนตรีช่วยทำให้อารมณ์เยือกเย็นลง ผ่อนคลาย ใจสงบ เพลงที่มีเสียงคลื่นทะเล เสียงนก เสียงน้ำไหล หากคุณฟังเพลงเบาๆ หลับตาแล้วปล่อยวางความเครียดลง หรือจินตนาการถึงสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติ ถ้าไม่สะดวกก็ฟังเพลงในสไตล์ที่คุณชอบก็ได้ค่ะ
          กลิ่นบำบัด(อโรมาเทอราปี) กลิ่นเป็นการรับรู้ทางสัมผัสที่สื่อถึงอารมณ์และความรู้สึกได้ดี วิธีการคือคุณอาจจุดธูปหอม หรือ หยดน้ำมันหอมระเหยในห้องพักหรือจะแช่น้ำอุ่น กลิ่นที่น่าสนใจ เช่น กลิ่นไม้หอม กำยาน สำหรับผ่อนคลาย กลิ่นผลไม้ ส้ม มะนาว สำหรับสร้างความสดชื่น
ฝึกหายใจ ลองหายใจโดยการหายใจเข้าลึกๆ ช้าๆ สังเกตว่ากระบังลมขยายออก ท้องป่องออก จากนั้นค่อยๆผ่อนลมหายใจออกช้าๆ กระบังลมคุณจะหดสั้นลง ฝึกไปเรื่อยๆ จนเคยชิน จะลดอาหารเหนื่อยจากความเครียดได้
          ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ โดยนำเอาหลักการฝึกหายใจมาประยุกต์ใช้ร่วมด้วย เริ่มด้วยการนั่งหรือนอนในท่าสบายๆ จากนั้นค่อยๆ เกร็งกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ขึ้นมาโดยอาจไล่จากปลายเท้า ข้อเท้า น่อง ต้นขา ลำตัว แขน มือ นิ้ว ไหล่ คอ ศีรษะ และใบหน้า ทีละส่วน เกร็งไว้สักอึดใจหนึ่งนับ 1-10 จากนั้นค่อยๆ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แล้วทำย้อนกลับไปโดยเริ่มจากใบหน้า จนถึงปลายเท้า
          การนวด การนวดเป็นการผ่อนคลายกล้ามเนื้อและทำให้เลือดลมสูบฉีด ทำให้ผู้ที่ถูกนวดรู้สึกผ่อนคลายและสบายมากยิ่งขึ้น แต่ควรนวดด้วยความระมัดระวัง และ ไม่นวดบ่อยจนเกินไปอาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบได้

          • การพูดระบายความเครียด หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เมื่อปฏิบัติตนตามวิธีที่แนะนำดังกล่าวข้างต้นแล้ว ยังมีความเครียดอยู่ ควรระบายให้คนที่เราไว้ใจฟัง หรือ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประเมินอาการเครียด หรือใช้ยาบำบัดถ้าอาการรุนแรง

ติดวัดเมืองใหม่ ริม ถ.พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี

Tel 087-992-6993