Home
| about us | เวชสำอางค์ | บทความ-สาระน่ารู้ |ติดต่อสอบถาม | แผนที่

 


การนอนหลับ...สำคัญนะ

 

ผู้ที่มาปรึกษากับจิตแพทย์ส่วนใหญ่มีอาการนอนไม่หลับ หรือปัญหาที่เกี่ยวการนอนหลับไม่มีคุณภาพ บางคนเป็นเพียงแค่อาการซึ่งหายเองได้ บางคนก็มีโรคทางจิตเวช หรือโรคทางกายปะปนอยู่ด้วย
ก่อนอื่นมารู้จักร่างกายกันก่อนว่า การหลับ – การตื่นเป็นอย่างไร
ในเวลาตื่น สมองส่วน reticular activating system เป็นเสมือนศูนย์กลางรับสัญญาณจากประสาทสัมผัสทั่วร่างกายแล้วส่งต่อไปยังสมองทั้งหมดเพื่อให้ร่างกายรู้สึกตัวพร้อมๆกัน
การนอนหลับเราสามารถวัดเป็นรูปธรรมได้จากการตรวจคลื่นสมอง การกลอกตา และการตึงตัวของกล้ามเนื้อ แบ่งการนอนหลับเป็น 2 ระยะ คือ
1. NREM sleep (non rapid eye movement sleep)
2. REM sleep (rapid eye movement sleep)
ขณะที่เราเริ่มหลับ ร่างกายเราจะเข้าสู่ระยะ NREM sleep ก่อน ซึ่งจะค่อยๆหลับลึกลงเรื่อยๆ เป็น4 step
(NREM -1 ไป NREM-2 ไป NREM -3 ไป NREM-4) โดยระยะNREM 3 และ4 จะเป็นระยะหลับลึก หรือเรียกว่า Slow wave sleep ช่วงนี้ ร่างกายจะผ่อนคลายมาก กล้ามเนื้อไม่ตึงตัว ระบบหายใจ หายใจ เริ่มนิ่ง คลื่นสมองจะมีความถี่ต่ำและไม่ค่อยรู้สึกตัว เมื่อถึงจุดที่หลับลึกสุด ก็จะค่อยๆถอยกลับมา (NREM -4 ไป NREM-3 ไป NREM -2 ไป NREM-1) และเข้าสู่อีกระยะของการนอนคือ REM sleep

 

REM sleep เป็นช่วงที่สมองมีการทำงานอย่างมาก มีการกรอกตาเป็นจังหวะ ๆอย่างแรง มีการแปรปรวนของการหายใจ หัวใจ หลอดเลือด มีการตอบสนองต่อสิ่งเร้า แต่ตรงข้ามการตึงตัวของกล้ามเนื้อกลับลดลงมากทำให้เหมือนมีอาการอ่อนแรงคล้ายคนเป็นอัมพาต และเกิดการฝันในช่วงนี้

ใน 1 คืน คนทั่วไปจะมีวงจรการนอนหลับประมาณ 3-6 รอบ โดยนับจากการเริ่มต้นของ REM sleep ไปจนถึงจุดเริ่มต้นของ REM sleep อีกรอบหนึ่ง (นับเป็น 1 sleep cycle) ระยะเวลาของ REM sleep ประมาณ 10 นาที ส่วน NREM sleep ประมาณ 80 นาที ( NREM sleepที่ 1,2,3,4 และ 4,3,2,1)

สรุปคือ ร่างกายคนเราจะมีวงจรการนอนหลับ รอบละประมาณ 90 นาที คืนละ 3-6 รอบ โดยเฉลี่ยจะใช้เวลานอนประมาณ 4-9 ชั่วโมง และมีการฝันได้เป็นระยะๆ (ภาพประกอบ จากอินเตอร์เน็ต )

วงจรการนอนหลับ

 

 

การนอนไม่หลับ ถ้าเป็นไม่นานเกิน 1 เดือน อาจมีสาเหตุจากสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสมในการนอนเช่น เสียงดัง อากาศร้อน ทานกาแฟ/เครื่องดื่มชูกำลัง ทำงานเข้ากะ หรือสภาพอารมณ์ที่ไม่พร้อมในการนอนที่ดี เช่น เครียด เจ็บป่วยทางกาย หรือการเดินทางต่างประเทศที่มีช่วงเวลาต่างกันกับประเทศที่อาศัยอยู่มาก ถ้าแก้ไขสาเหตุก็สามารถหายขาดได้
ถ้าเป็นมานานเกิน 1 เดือน ก็ควรมาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขต่อไป เพราะในบางคนอาจต้องใช้ยาเพื่อช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ หรือรักษาสาเหตุอื่นที่ทำให้มีผลต่อการนอนหลับ

 

การปรับสุขลักษณะการนอนหลับที่ดี (ข้อมูลจากสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย)

ทุกคนสามารถทำได้แม้ไม่มีปัญหาการนอนหลับ
-ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยครั้งละ 20-30 นาที หรืออย่างน้อย 3 ครั้ง/สัปดาห์
-อย่างีบตอนกลางวันหรือตอนเย็น ควรอดทนรอให้ถึงเวลาเข้านอน
-งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ทุกชนิด
-การทานอาหาร อย่าทานอาหารเย็น หรือ อาหารมื้อหนักก่อนเข้านอน
-ไม่ควรทำกิจกรรมที่ทำให้จิตใจได้รับการกระตุ้นก่อนนอน เช่น ดูหนังตื่นเต้น ดูกีฬาตื่นเต้น คิดเรื่องเครียด งดเล่นมือถือ คอมพิวเตอร์ ไอแพด ก่อนนอน อย่างน้อย 30 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อปรับให้คลื่นสมองผ่อนคลายก่อนเข้านอน
-พยายามปรับสภาพแวดล้อมผ่อนคลายก่อนเข้านอน ปรับห้องนอนให้เหมาะสม มีอุณหภูมิเย็นสบาย หมอนและผ้าห่มที่สร้างความสบาย ไม่มีเสียงดังรบกวนจนเกินไป ไม่นอนเปิดไฟหรือโทรทัศน์ เตียงนอน ควรมีไว้สำหรับการนอนหลับเท่านั้น
-ไม่ควรดื่มน้ำมากๆหลังอาหารเย็นและควรเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อยก่อนเข้านอน
-หากนอนเป็นเวลา 30 นาทีแล้วแต่ยังไม่หลับ อย่าฝืนนอนต่อบนเตียง อย่าโทษตัวเองที่นอนไม่หลับ ให้ลุกออกจากเตียงไปหากิจกรรมเบาๆ ทำ เช่นอ่านหนังสืออ่านเล่น ฟังเพลงสบายๆ รอจนง่วงอีกครั้งแล้วค่อยกลับไปนอน
-อย่าดูนาฬิกาบ่อยๆ ควรเข้านอนและตื่นนอนตรงเวลาทุกวัน
การนอนหลับ....มีความสำคัญ เราจึงควรใส่ใจและให้มีสุขภาพกายและจิตที่ดีไปอย่างยืนนานนะคะ

ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบัน สามารถตรวจสอบการนอนหลับ ด้วย นาฬิกา พวก Smart watch ที่ใช้สำหรับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจสำหรับการออกกำลังกาย และจะมีฟังก์ชั่น จับอัตราการเต้นหัวใจในขณะนอนหลับ

เพียงใส่นาฬิกานอน แล้วนาฬิกาจะเก็บสถิติ นอนและการขยับตัว ทำให้สามารถวิเคราะห์ การนอนได้เป็นอย่างดี

อัตราการนอนหลับ

ติดวัดเมืองใหม่ ริม ถ.พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี

Tel 087-992-6993