Home
| about us | เวชสำอางค์ | บทความ-สาระน่ารู้ |ติดต่อสอบถาม | แผนที่

บทความน่ารู้

- ความเครียด

- นอนไม่หลับ (Sleep problem)

- โรคซึมเศร้า

          ตอนที่ 1

          ตอนที่ 2

          ตอนที่ 3

          ตอนที่ 4

- โรคจิต….คืออะไร

- การผ่อนคลายความเครียด

- ลูกขาดวินัย ทำอย่างไรดี

- โรคแพนิค

- ไมเกรน

- วิธีเลิกสูบบุหรี่ด้วยตนเอง

- เมื่อลูกรักเป็นเด็กสมาธิสั้น

- อกหักเรื่องจี๊ด ๆ

-โรคย้ำคิดย้ำทำ

ปัญหาสุขภาพจิต ในช่วงน้ำท่วม


อุทกภัยที่เกิดในประเทศไทยเมื่อ 2-3 เดือนมานี้ มีความรุนแรงและสร้างความเสียหายให้กับพี่น้องชาวไทยเป็นจำนวนมาก  
ผลกระทบแผ่วงกว้างไปทั่วทุกพื้นที่   ทุกวงการ   การสูญเสียในด้านทรัพย์สิน ชีวิต และสภาพจิตใจที่ไม่สามารถประเมินค่าเป็นเงินได้ 
ปัญหาสุขภาพจิต ที่เกิดขึ้นมีทั้งระดับไม่รุนแรง เช่น เครียด นอนไม่หลับ วิตกกังวล ซึ่งสามารถหายเองได้  ไปจนถึงขั้นรุนแรง เช่น โรคซึมเศร้า ซึ่งประกอบด้วย อาการเศร้าเสียใจ ท้อแท้ ไม่อยากทำอะไร หมดเรี่ยวแรง หมดความสนใจในสิ่งที่ชอบ  ไม่อยากพูด เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ เสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย อาการเป็นติดต่อกันในระยะเวลา 2 สัปดาห์  ในรายที่ประสบภัยน้ำท่วมด้วยตนเอง  อาจมีอาการเครียดแบบฉับพลัน หรือที่เรียกว่า porttraumatic  stress disorder  คือจะมีอาการเครียด สะดุ้ง ผวา หวาดกลัว ไม่กล้าผ่านไปในสถานที่เกิดเหตุหรือไม่อยากฟังเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง ฝันร้ายถึงเหตุการณ์ซ้ำๆ เป็นต้น
นอกเหนือจากการให้ความช่วยเหลือด้านที่พักอาศัย อาหาร เครื่องนุ่มห่ม ยารักษาโรค ของใช้จำเป็นแล้ว การดูแลด้านจิตใจก็สำคัญไม่แพ้กันค่ะ


ระยะสั้น หลังเกิดอุทกภัยไม่นาน การเยียวยาจิตใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม คือ ให้ความปลอดภัยกับพวกเขา ช่วยวางแผนเรื่องที่อยู่อาศัย การรักษาทรัพย์สินเท่าที่จะรักษาไว้ได้ เรื่องการอยู่รอดของญาติมิตรที่ประสบอุทกภัยด้วยกัน ซึ่งบางที่อาจไม่สามารถติดต่อได้ และ ปลอบใจพวกเขาไม่โทษกันและกัน


ระยะต่อมา จะเน้นไปที่การแก้ไขผลกระทบที่เกิดหลังน้ำท่วม เช่น ซ่อมแซมบ้านพัก รักษาโรคที่เกิดหลังน้ำท่วม และ เฝ้าสังเกตโรคทางจิตใจที่เกิดตามมา เช่น โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล การคิดฆ่าตัวตาย เป็นต้น  การให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ในครอบครัว ในชุมชน ในประเทศของเรา  หรือปรึกษาแพทย์เพื่อช่วยประเมินอาการเจ็บป่วยและรักษาอาการต่อไปค่ะ
ปัญหาน้ำท่วมไม่หนักตราบเท่าที่คนไทยเรายังมีน้ำใจให้กันนะคะ

โดย
พญ. ธรรมิกา เทพพาที

 

 

 

 

 

ติดวัดเมืองใหม่ ริม ถ.พระยาสัจจา อ.เมือง จ.ชลบุรี

Tel 087-992-6993